คำภาษาอังกฤษ ที่มักจะเขียนผิดอยู่เสมอ มาดูกันว่า มีคำไหนบ้าง

คำภาษาอังกฤษ ที่คนไทยมักเขีย

วันนี้ได้ลองนึกและค้นหาคำที่คนไทยมักเขียนหรืออ่านผิดค่ะ น่าจะพอมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

1. H ตัวอักษร h นี่ยังคงเป็นปัญหาสำหรับบ้านเรา ตั้งแต่ดิฉันยังเป็นเด็กแล้วค่ะ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็ยังเคยได้ยินเด็ก ๆ หรือคนรุ่นใหม่หลายคนอ่านผิดอยู่ค่ะ ตัวอักษรนี้อ่านว่า เอช ไม่ใช่ เฮช ค่ะ แม้ว่าเวลาเอาไปประกอบคำหลายคำจะออกเสียงเป็น เฮช ก็ตาม (สงสัยท่องผิดว่า เฮช ฮอร์ส ม้า)

2. คำว่า cannot ที่หมายถึง ไม่สามารถนั้น can กับ not ต้องเขียนติดกันค่ะ หรืออาจจะกล่าวได้อีกอย่างว่าที่นิยมกัน ต้องเขียนติดกันค่ะ ไม่เขียน can not แยกกันค่ะ

3.คำว่า clearify กับ clearification ไม่มีในภาษาอังกฤษค่ะ มีแต่ clarify กับ clarification แปลว่า ทำให้กระจ่าง ชัดเจน และการทำให้กระจ่าง ชัดเจน ตามลำดับค่ะ

4. ถ้าคนต่างชาติ ถามด้วย ประโยคปฏิเสธ แล้วเราต้องการตอบรับตามนั้น ต้องตอบด้วยรูปปฏิเสธค่ะ อย่างเช่น Won’t you go to a movie today? ถ้าเราไม่ไปดูหนังวันนี้ เราจะตอบว่า No, I won’t. ไม่ใช่ Yes, I won’t. ค่ะ

5. คำว่า receipt ที่แปลว่า การรับ หรือใบเสร็จรับเงินนั้น อ่านว่า  ri’seet  รี’ซีท ไม่ใช่ receipt รีซีพท์ ค่ะ

6. 10. คำว่า description อ่านว่า di’skrip-shun ดิส’คริ๊บฉั่น ไม่ใช่ เดสคริปชั่น ค่ะ

7. คำว่า assessory ไม่มี มีแต่คำว่า accessory (อ่านว่า ak’se-su-ree) แปลว่า เครื่องประดับ หรือส่วนประกอบเพิ่มเติมค่ะ

12. คำว่า public ไม่ได้เป็น verb แต่ทำหน้าที่เป็น noun หรือ adjective เท่านั้น ถ้าต้องการทำเป็น verb  publicise (หรือ publicize) แปลว่า เผยแพร่ ส่วนคำว่า publish เป็น verb แปลว่า ลงข่าว หรือจัดพิมพ์ ค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดที่เราเรียนภาษาอังกฤษนั้นก็คือเพื่อที่จะสื่อสารกันรู้เรื่องเท่านั้นเอง เนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล อันที่จริง คนต่างชาติที่ทำงานร่วมกับเรา ซึ่งอาจจะเป็นฝรั่งหรือคนชาติเอเชียด้วยกันเท่าที่ดิฉันเห็น มักมีการปรับตัวเองเพื่อให้เข้าใจว่าเราสื่อถึงอะไรแม้ว่าเราจะออกเสียงผิด (เราก็เช่นเดียวกัน เพราะก็เป็นที่ยอมรับกันว่า คนต่างชาติที่ไม่ใช่ native speaker บางเชื้อชาตินั้น พูดภาษาอังกฤษฟังยากจริง ๆ แต่เราก็ต้องปรับตัวและปรับหูของเราเพื่อให้ฟังเขาได้รู้เรื่อง ไม่ใช่ให้เขาเป็นฝ่ายปรับตัวให้พูดถูกต้องแต่อย่างใด)

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ภาษาอังกฤษก็คือเพื่อสื่อสารให้รู้เรื่องซึ่งกันและกันนั่นเอง ไม่จำเป็นต้องออกเสียงถูกต้องสมบูรณ์เหมือนเจ้าของภาษาแต่อย่างใด แต่การที่เราพูดถูกต้องชัดเจน ก็ช่วยรับประกันได้มากกว่าว่าเขาจะฟังเรารู้เรื่องค่ะ